Chương trình Hợp tác đào tạo Quốc tế với Đại học Okayama

Sáng nay 30/3/2024, tại trường Đại học Nông Lâm (ĐHNL), Đại học Huế (ĐHH) đã diễn ra ký kết văn bản hợp tác đào tạo thạc sĩ giữa Trường sau đại học về Khoa học Môi trường, Sự sống, Tự nhiên và Công nghệ thuộc Đại học Okayama, Nhật Bản (viết tắt là OU-ELST) với trường ĐHNL và trường Đại học Khoa học (ĐHKH) thuộc ĐHH.

Tham dự lễ ký kết, về phía Trường ĐHNL có PGS.TS. Trần Thanh Đức – Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Hữu Văn – Phó Hiệu trưởng, GS.TS. Lê Đình Phùng – Phó Hiệu trưởng và lãnh đạo Phòng KH, HTQT &TTTV, Phòng ĐT&CTSV, TS. Dương Thanh Hải – Trưởng bộ môn chăn nuôi, Chủ tịch Hội cựu sinh viên quốc tế đại học Okayama tại Việt Nam. Đại diện phía OU-ELTS là GS. Tsuruta Kenji – Hiệu trưởng, GS. Hirobe Muneto – Phó Hiệu trưởng, GS. Funahashi Hiroaki – Giáo sư nhà trường và Bà Triệu Linh – cán bộ hỗ trợ. Về phía Trường ĐHKH có TS. Bùi Quang Vũ – Chủ tịch Hội đồng Trường, PGS.TS. Hoàng Công Tín – Trưởng Khoa Môi trường,  TS. Nguyễn Minh Trí – Trưởng Khoa Sinh học.

Các bên đã nhất trí triển khai Chương trình đào tạo Thạc sĩ Quốc tế về Khoa học sự sống và Môi trường cho sức khoẻ của hành tinh (International Master’s Program in Environmental and Life Sciences for Planetary Health “OVIMP”). Hàng năm, 04 học viên cao học năm thứ nhất của Trường ĐHNL và Trường ĐHKH đạt thành tích xuất sắc trong học tập và đáp ứng điều kiện về chuyên môn, ngoại ngữ sẽ được chuyển tiếp sang học năm thứ 2 tại OU-ELST (Nhật Bản), tiếp tục hoàn thành chương trình học tập và nghiên cứu để được Đại học Okayama cấp bằng Thạc sĩ. Học bổng toàn phần (bao gồm học phí và sinh hoạt phí) trong thời gian ở Nhật Bản sẽ do Đại học Okayama tài trợ. Các tân thạc sĩ tương lai cũng sẽ được khuyến khích và tạo điều kiện để tiếp tục chương trình đào tạo lấy bằng tiến sĩ tại Nhật Bản.

Đại học Okayama là đối tác truyền thống của ĐHH nói chung và của Trường ĐHNL, ĐHKH nói riêng. Trong giai đoạn 2007 – 2021, trong khuôn khổ hợp tác giữa Đại học Okayama và ĐHH, chương trình đào tạo Thạc sĩ Quốc tế về sự bền vững của hệ thống Nông thôn và Môi trường (Okayama-Hue International Master’s Program in Sustainability of Rural and Environmental Systems) đã hoàn thành 15 khoá đào tạo với 117 học viên tốt nghiệp, trong đó gần 70% học viên được chuyển tiếp lên chương trình đào tạo tiến sĩ ở Nhật Bản và một số nước khác.

Đại học Okayama là một trong những Đại học Quốc gia hàng đầu ở Nhật Bản tiên phong về việc đóng góp cho 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) đã được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nhằm chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo sự thịnh vượng cho tất cả mọi người. Trong tổng số khoảng 15.000 sinh viên, có hơn 3.000 học viên sau đại học và gần 1.000 sinh viên quốc tế ở các bậc học đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.

Buổi lễ ký kết đã thành công tốt đẹp, đánh dấu một chặng đường mới trong khuôn khổ hợp tác về đào tạo giữa Trường ĐHNL, OU-ELST và Trường ĐHKH, đồng thời mở ra triển vọng hợp tác lâu dài và tốt đẹp giữa ba trường trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong tương lai.