Hội nghị chuyên đề quốc tế về Giáo dục và nghiên cứu môi trường toàn cầu ở Châu Á 2023

Ngày 11/12/2023, Trường Đại học Nông Lâm (ĐHNL), Đại học Huế (ĐHH) đã phối hợp với Trường Sau Đại học về Nghiên cứu Môi trường toàn cầu, Đại học Kyoto tổ chức Hội nghị chuyên đề về Giáo dục và nghiên cứu môi trường toàn cầu ở Châu Á 2023.

Trong phiên khai mạc sáng ngày 11/12/2023, về phía khách mời, có sự hiện diện của TS. Đỗ Thị Xuân Dung – Phó Giám đốc Đại học Huế, TS. Bùi Quang Vũ – CHủ tịch Hội đồng Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế, GS.TS. Huỳnh Trung Hải – Hiệu trưởng Trường Vật liệu, Đại học Bách khoa Hà Nội,  các Giáo sư đến từ Trường Đại học Kyoto, Nhật Bản, Trường Đại học Nông nghiệp Hoàng gia Campuchia, Trường Đại học IPB Indonesia và các tham dự viên đã đăng ký.

Về phía Trường ĐHNL, có sự hiện diện của GS. TS. Trần Đăng Hòa – Chủ tịch Hội đồng trường, PGS.TS. Trần Thanh Đức – Hiệu trưởng, GS.TS. Lê Đình Phùng – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Nguyễn Hữu Văn – Phó Hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo các phòng chức năng và cán bộ Nhà trường.

Kể từ năm 2015, Hội nghị chuyên đề quốc tế của Đại học Kyoto đã được tổ chức hàng năm. Đây là một phần trong các hoạt động hợp tác quốc tế của Trường Sau Đại học Nghiên cứu Môi trường Toàn cầu thuộc Đại học Kyoto (GSGES). Là một đối tác truyền thống của Trường ĐHNL, năm 2023, GSGES hợp tác cùng Trường Đại học Nông Lâm để tổ chức Hội nghị chuyên đề quốc tế về Giáo dục và nghiên cứu môi trường toàn cầu ở châu Á nhằm chia sẻ thông tin về bảo tồn văn hóa nông thôn, sinh thái, môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Đây là cơ hội quý để các nhà khoa học trong các lĩnh vực liên quan của Trường ĐHNL được gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm với các đồng nghiệp trong nước và quốc tế nhằm chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức và nâng cao trình độ.

Hội nghị thu hút sự tham gia của hơn 80 nhà khoa học đến từ Việt Nam và các nước Châu á thông qua hình thức tổ chức song song trực tiếp và trực tuyến.

 Nhân dịp này, trường ĐHNL cũng đã tổ chức Lễ công bố quyết định phong tặng chức danh Giáo sư danh dự Đại học Huế và trao tặng danh hiệu Giáo sư danh dự của Đại học Huế cho Giáo sư Shigeo Fujii (GSGES).

Trao tặng danh hiệu Giáo sư danh dự của Đại học Huế cho Giáo sư Shigeo Fujii (GSGES).
Giáo sư Shigeo Fujii

Giáo sư Shigeo Fujii là một trong những giáo sư hàng đầu của Đại học Kyoto, Nhật Bản. Với cương vị là Hiệu trưởng GSGES từ năm 2012 – 2014 và là người điều hành nhiều dự án hợp tác quốc tế của Đại học Kyoto với Đại học Huế từ năm 2008 cho đến nay, giáo sư Shigeo Fujii đã có nhiều đóng góp trong việc đào tạo đội ngũ giáo viên có trình độ tiến sĩ cho các trường thành viên của Đại học Huế và trong nghiên cứu khoa học môi trường cho cán bộ giáo viên, đặc biệt cho những giảng viên trẻ.

TS. Đỗ Thị Xuân Dung – Phó Giám đốc ĐHH trao tặng danh hiệu Giáo sư danh dự của Đại học Huế và hoa chúc mừng đến GS. Shigeo Fujii.

TS. Đỗ Thị Xuân Dung – Phó Giám đốc ĐHH, đã bày tỏ sự cám ơn đến GS. Shigeo Fujii cho những đóng góp của ông trong sự phát triển của ĐĐHH và các trường Đại học thành viên, đồng thời trao tặng danh hiệu Giáo sư danh dự của Đại học Huế và hoa chúc mừng đến GS. Shigeo Fujii.

Các phiên tiếp theo của Hội nghị là phần trình bày các chuyên đề nghiên cứu và poster liên quan đến chủ đề Hội nghị về bảo tồn văn hóa nông thôn, sinh thái, môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

PGS.TS. Lê Văn An – Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐHNL, ĐHH – trình bày về chủ đề “Phương pháp tham gia của người dân địa phương trong bảo tồn văn hóa: Câu chuyện về xây dựng, duy tu và phục hồi nhà Cộng đồng các dân tộc thiểu số ở xã Hồng Hạ, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế”
Các nhà khoa học trẻ tham gia trình bày và thảo luận về các chuyên đề nghiên cứu liên quan đến  chủ đề Hội nghị.
Các nhà khoa học trẻ tham gia trình bày và thảo luận về các chuyên đề nghiên cứu liên quan đến  chủ đề Hội nghị.

Kết thúc Hội nghị là phần trao giải cho các poster xuất sắc nhất tham gia trình bày.

Các Nhà khoa học tham dự Hội nghị

Được biết năm 2024, Hội nghị sẽ được tổ chức Tại Đại học Nông nghiệp Hoàng gia Campuchia