Hy vọng mới cho nhiều giống cây mang lại hiệu quả kinh tế cao tại Sa Mù, Hướng Hóa

Trong khuôn khổ chương trình phối hợp giữa Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Quảng Trị và Trường Đại học Nông Lâm (ĐHNL), Đại học Huế (ĐHH). Ngày 08/7/2019, đoàn công tác Trường ĐHNL, ĐHH gồm các phó Hiệu trưởng: PGS.TS. Phùng Thăng Long, PGS.TS. Lê Đình Phùng, khoa Nông học; lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN và đặc biệt có sự tham gia của Giáo sư Nguyễn Quốc Vọng, giảng viên Trường Khoa học ứng dụng, Đại học RMIT, Australia đã có chuyến khảo sát thực địa tại đèo Sa Mù, Hướng Phùng, Hướng Hóa.

Đoàn khảo sát

Tại nhiều điểm khác nhau trên đèo Sa Mù, đoàn đã tiến hành khảo sát về điều kiện tự nhiên, khí hậu, thổ nhưỡng,…Theo đó, ông Đào Ngọc Hoàng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN đã thông tin cụ thể hóa về khí hậu tại Sa Mù như: Độ ẩm, lượng mưa, cường độ ánh sáng, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm,… các số liệu này được lưu trữ và phân tích bởi Sở KH&CN, qua đó cho thấy khu vực đèo Sa Mù  phù hợp nhiều loại cây thích nghi khí hậu ôn đới.

Các thành viên trong đoàn cũng thảo luận về một số giống cây nhập từ nước ngoài có thể trồng và cho kết quả tốt, thích hợp với điều kiện Sa Mù. Giáo sư Nguyễn Quốc Vọng cho biết đã khảo sát nhiều nơi ở miền Trung, tuy nhiên Sa Mù là một khu vực đặc biệt về vị trí địa lý cũng như điều kiện khí hậu, nơi đây thích hợp với các loại cây ăn quả có múi không hạt, thực phẩm chức năng được chế biến sâu từ các cây dược liệu quý,… và định hướng lâu dài các sản phẩm tại đây không chỉ được đón nhận trong nước mà còn vươn ra thị trường quốc tế. Giáo sư Nguyễn Quốc Vọng và đoàn công tác sẽ tiếp tục nghiên cứu kỹ hơn, sâu hơn về các điều kiện tại Sa Mù cũng như các giống cây và hi vọng thông qua Đại học Nông lâm Huế; Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN để thử nghiệm các loại cây cho hiệu quả kinh tế cao tại đây.

Cùng ngày đoàn đã tham quan các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Trạm Nghiên cứu, Ứng dụng KH&CN Bắc Hướng Hóa (thuộc Sở KH&CN).

Được biết, giáo sư Nguyễn Quốc Vọng sinh năm 1946 tại Thừa Thiên – Huế. Năm 1977, sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sỹ nông nghiệp, ông ở lại Nhật Bản làm việc. Năm 1980, sang Australia làm việc tại tại Trung tâm Xuất sắc tiếp thị và nông nghiệp nhà kính, Viện Nông nghiệp Gosford thuộc Bộ Nông nghiệp bang New South Wales (Australia), ông có nhiều đóng góp lớn cho nền nông nghiệp nước này, đặc biệt là trong lĩnh vực ngành hàng rau, củ, quả châu Á.

Giáo sư Nguyễn Quốc Vọng cũng là một giảng viên uy tín của Đại học RMIT Australia. Hiện mỗi năm ông dành khoảng 10 tháng cho công việc nghiên cứu, giảng dạy và các công tác khác ở Việt Nam.