Lai tạo thành công 6 giống lúa mới

Khoa Nông học, Trường đại học Nông lâm Huế vừa kết hợp với HTX Hương Long lai tạo thành công 6 giống lúa: NH1, NH2, NH3, NH4, NH5, NH6 có đặc tính chống chịu sâu bệnh, năng suất cao.

Kết quả thử nghiệm cho thấy giống lúa NH6 có năng suất 250kg/sào; thời gian sinh trưởng ngắn hơn giống Khang dân 3-5 ngày, giá bán trên thị trường khoảng 6.500 đồng/kg. Loại gạo NH6 có đặc điểm hạt dài, cơm thơm ngon, để lâu không bị cứng. Lúa NH3 thời gian sinh trưởng dài hơn giống Khang dân 3-5 ngày, năng suất thấp hơn Khang dân nhưng có khả năng kháng sâu rầy tốt, không bị đổ ngã.

Được biết, các giống lúa được lai tạo đột biến trong số 200 giống lúa đang được khoa Nông học thử nghiệm. Nông dân ở nhiều địa phương trong tỉnh đã đăng ký trồng lúa NH3 và NH6 trong vụ hè thu năm nay.