Nhiên liệu xanh từ phụ phẩm lúa và dừa

Hai tổ chức phi chính phủ tập trung phát triển một loại nhiên liệu mới nhằm giảm thiểu nạn phá rừng và tăng thu nhập cho các hộ gia đình nghèo ở Phnom Penh (Campuchia).

Chất đốt được làm từ phụ phẩm nông nghiệp do hai tổ chức phi chính phủ tạo ra từ vỏ trấu và vỏ dừa được thúc đẩy phát triển bởi Công ty Nhiên liệu xanh bền vững.

Theo Antoine Cabassu, môt thành viên của nhóm tiếp thị bán hàng cho Tổ chức phi chính phủ Geres và SCFE cho biết, khi đập Pour un Sourire d’Enfant đóng cửa, tổ chức Phi chính phủ sẵn sàng tìm kiếm phương án giải quyết thu nhập thay thế cho các gia đình sống phụ thuộc vào đập trên.

Cách đây hai năm, PSE và Geres thành lập SGFE (Sustainable Green Fuel Enterprise ) bằng cách thuê công nhân từ những nơi nghèo nhất của Phnom Penh để làm than bánh, sử dụng như là nhiên liệu rắn thay vì củi đốt. Ngày nay, chức năng của các công ty chỉ cần 2 vệ sĩ và 12 nhân công có thể kiếm được 80$ một tháng và có phụ cấp bảo hiểm xã hội nhờ vào công việc sản xuất loại chất đốt này. Than bánh là một cách để cải thiện quản lý lãng phí nguyên liệu và giảm phát thải khí nhà kính. Việc lãng phí vỏ trấu và dừa thường yếm khí mê tan, thải khí CO2 trong bầu khí quyển gây tác động đến nóng lên toàn cầu, theo Cabassu. Do vậy, việc tận dụng chất phụ phẩm trong nông nghiệp được người dân Campuchia sản xuất từ các vật liệu như vỏ trấu và dừa làm nên chất đốt. Chất đốt này có thể dùng cho tiệc nướng ngoài trời và cũng là sản phẩm không có khói nhưng lại chứa độc tố trong quá trình nấu nướng.

Chất đốt được làm từ phụ phẩm nông nghiệp là vỏ trấu và dừa đã được bán nhưng SGFE vừa mới mở rộng thị trường cho mặt hàng này. Ngay sau đó, chất đốt này được xuất khẩu sang Nhật Bản cho các doanh nghiệp nhưng mục đích là để thu hút lớn hơn thị trường Campuchia mà theo truyền thống con người chỉ sử dụng than củi để nấu nướng.

Tuy nhiên, chất đốt từ phụ phẩm nông nghiệp này đắt hơn than củi, khoảng 2,300 đồng riên cho 1 kilo nhiên liệu đốt cháy trong khoảng 2 giờ và 1$USD cho 1 kg nhiên liệu có dạng hình thoi đốt cháy trong khoảng 5 giờ. Chất đốt phụ phẩm nông nghiệp hiện nay có bán tại siêu thị và một số cửa hàng nhiên liệu ở Campuchia.