Côn trùng không những được chế biến thành những món ăn kỳ lạ và phổ biến tại các nước ở Châu Á như Thái Lan, Lào, Campuchia…mà còn được đưa vào quy trình sản xuất kẹo. Đó là những chiếc kẹo sô-cô-la mà phần nhân là những con bọ cạp, dế hay những loại côn trùng khác.
Ảnh: Sô cô la nhân dế
Còn ai muốn tìm kiếm hương vị khác nữa của côn trùng thì nên ghé thăm Audubon Insectarium (Trung tâm nghiên cứu sinh học Audubon) ở New Orleans. Mỗi ngày, Bug Appetit Cafe của bảo tàng phục vụ nhiều bữa chiêu đãi với các món ăn độc đáo từ côn trùng.
Năm ngoái, Trung tâm nghiên cứu sinh học đã tổ chức National Chocolate-Covered Insects Day(Ngày lễ quốc gia về những chiếc kẹo sô cô la có nhân là côn trùng) với một vòi phun sô cô la và dế rang. Các con dế được rang bên ngoài rồi chúng sẽ được nhúng vào sô cô la.
Đây là những loại thực phẩm chủ yếu hàng ngày của Mỹ . Nếu bạn muốn xác thực hơn một chút, hãy thử các món ăn ở diễn đàn trực tuyến “Thailand Unique” (“Cửa hàng đặc sản của người Thái”).
Một gói “Thailand Unique” bao gồm túi châu chấu đã được nấu chín hoặc phơi khô, những con kiến thợ, và những con bọ hung, cũng như một túi “côn trùng hỗn hợp” với những con sâu tre và ấu trùng tằm. Họ sẽ bỏ chúng vào một túi không có nhãn – không ảnh, không mô tả, không có thành phần dinh dưỡng – bên trong là một con bọ cạp. Gói này có mùi như thịt bò sấy khô.
Câu hỏi đặt ra là làm gì với những con kiến thợ phơi khô hay những thứ tương tự như vậy. Nhồi chúng vào trong bánh sandwich của đối phương? Hay ném chúng cho những đứa trẻ ngang bướng? Điều đặc biệt là chúng sẽ tạo thành những hương vị tuyệt vời cho lễ hội Halloween hoặc tiệc “Fear Factor“.
Đó quả là những món ăn độc đáo từ côn trùng khiến người ta tò mò và muốn nếm thử. Tuy nhiên, không phải món côn trùng nào cũng ngon, cũng dễ ăn. Và quan trọng hơn nữa là người ăn không cảm thấy ghê.
Còn bạn thì sao? Bạn có đủ can đảm nếm thử những chiếc kẹo dễ sợ nhưng rất độc đáo này không?