Shoichi Uchiyama là một chuyên gia nghiên cứu về ẩm thực sâu bọ, đồng thời là tác giả của cuốn sách nấu ăn có món bánh shusi côn trùng đã nổi tiếng khắp cả thế giới. Ông đã tổ chức nhiều buổi nếm thử côn trùng trong các nhà hàng trên khắp đất nước Nhật Bản để khuyến khích nhiều người ăn côn trùng .
Sự kiện gần đây nhất, vào ngày 08 tháng 6, tại một quán cà phê ở Tokyo ông đã đưa các côn trùng như kiến xanh, ấu trùng và nhộng tằm vào trong thực đơn. Những sự kiện như vậy do ông tổ chức đang ngày càng phổ biến tại Nhật Bản.
Trong một cuộc phỏng vấn của Nhật báo Telegraph, ông cho biết lần đầu tiên ông tổ chức sự kiện này cách đây bốn năm, nhưng do có quá nhiều người muốn tham gia vào sự kiện này nên ông đã phải tăng tần số một tháng 1 lần. Ông nói “Tất cả những người đến tham dự biết rằng họ sẽ được nếm côn trùng. Nhiều người đã vượt qua sự lo lắng ban đầu của mình để thử các món ăn. Tôi nghĩ rằng họ thực sự thích các món ăn đó”
Trong số khoảng 1.000 loài côn trùng ăn được trên khắp thế giới, ông Uchiyama đã ăn thử rất nhiều loài. Niềm đam mê thưởng thức các món ăn từ côn trùng của Uchiyama được ấp ủ từ hồi còn nhỏ, khiôngsống tạiNagano, nơi các cửa hàng hay bán món châu chấu nấu với rượu sake, nước tương hoặc đường. Trong năm 2008 ông Uchiyama đã phát hành một cuốn sách về công thức nấu các món ăn từ côn trùng .
Tác giả 59tuổi này tin rằng côn trùng chính là nguồn thức ăn lành mạnh và bổ dưỡng trong tình trạng thế giới đang thiếu nguồn lương thực bởi vì côn trùng là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cân bằng và ít chất béo .
Ông Uchiyama còn cho biết nhện và ấu trùng ve sầu mùa xuân chính là những món ăn ông ưa thích nhất. Những món ăn này có hương vị hấp dẫn và rất tốt cho con người.
Việc sử dụng côn trùng làm thức ăn đã tồn tại trên thế giới từ nhiều thế kỷ nay, như người Trung Quốc thích ăn bọ cạp, còn người Thái Lan thích ăn rệp nước, trong khi đó những connhện khổng lồ rất được ưa chuộng tại Nam Mỹ .
Điều quan trong khi sử dụng côn trùng làm thức ăn cho con người thì phải đảm bảo chúng không độc và được chế biến kỹ càng.