Công bố kết quả nghiên cứu đề tài: Đánh giá thực trạng và đề xuất hướng sử dụng đất nông nghiệp bền vững tại thị xã Hương Trà, tỉnh TT Huế

Thông tin về NCS:
Họ và tên nghiên cứu sinh: Nguyễn Văn Bình
Chuyên ngành: Quản lý đất đai
Mã số: 62 85 01 03
Khóa đào tạo: 2013 – 2016

Người hướng dẫn khoa học: 1.PGS.TS. Hồ Kiệt

2. PGS.TS. Hà Văn Hành

Đơn vị đào tạo:Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế

Giới thiệu về luận án:

Những nội dung nghiên cứu chính của luận án:

– Đánh giá điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội liên quan đến sử dụng đất nông nghiệp tại thị xã Hương Trà.

– Đánh giá hiện trạng và biến động đất nông nghiệp giai đoạn 2005 – 2015 tại thị xã Hương Trà.

– Đánh giá thích hợp đất đai và tính bền vững của các loại hình sử dụng đất nông nghiệp tại thị xã Hương Trà .

– Đánh giá các mô hình sử dụng đất nông nghiệp lựa chọn tại thị xã Hương Trà tại thị xã Hương Trà.

– Đề xuất định hướng sử dụng đất và giải pháp sử dụng đất nông nghiệp bền vững trong tương lai tại thị xã Hương Trà.

Đóng góp mới về học thuật, lý luận của luận án:

– Luận án đã lựa chọn và đề xuất hướng sử dụng đất nông nghiệp cho các loại hình sử dụng đất của một thị xã/huyện điển hình vừa có khu vực gò đồi, đồng bằng và đầm phá – ven biển của tỉnh Thừa Thiên Huế, làm cơ sở cho quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hiệu quả và bền vững trên cơ sở vận dụng phương pháp đa chỉ tiêu (MCE) và hệ thống thông tin địa lý (GIS) để giải bài toán đánh giá đất đa chỉ tiêu (kết hợp với kết quả đánh giá thực trạng sử dụng đất, hiệu quả sử dụng đất của các loại hình sử dụng đất theo từng đơn vị đất đai).

– Xây dựng được bộ cơ sở dữ liệu về đánh giá tiềm năng đất đai trong sản xuất nông – lâm nghiệp ở các khu vực của thị xã Hương Trà trên quan điểm khai thác sử dụng đất hiệu quả, nhằm phục vụ tốt cho công tác quy hoạch sử dụng đất nói chung và đất nông nghiệp nói riêng trong tương lai.

—————————

INFORMATION ON NEW ACADEMIC FINDINGS OF PHD THESIS

1. Thesis title: Evaluate the situation and suggest the direction of sustainable agricultural land use in the town of Huong Tra, Thua Thien Hue province

2. PhD student information

PhD student: Nguyen Van Binh

Specialization: Land Management; Code: 62 85 01 03

Supervisors:

1. Asso.Prof. Ho Kiet

2. Asso.Prof. Ha Van Hanh

Place of education: Agriculture and Forestry of Hue University, Hue University

The main research contents:

– Evaluating natural, socio-economic conditions related to agricultural land use in Huong Tra town.

– Evaluating current situation and fluctuation of agricultural land in the period of 2005-2015 in Huong Tra town.

– Evaluating the suitability of land and the sustainability of agricultural land use types in Huong Tra town.

– Evaluating the models of agricultural land use chosen in Huong Tra town.

– Proposing land use direction and solutions for future sustainable agricultural land use in Huong Tra town.

New academic findings of PhD thesis

– The thesis has selected and proposed the direction of using agricultural land for a typical town/district in Thua Thien Hue Province, with a terrain of plains, lagoons-coastal area of Thua Thien Hue. This proposal could be used as the basis for the process of restructuring the agricultural sector towards efficiency and sustainability, using multi criteria methods (MCE) and geographic information system (GIS) to solve the problem of evaluating land use with multiple criteria method (in combination with the results of evaluating current status of land use and the efficiency of land use types in each land use management unit).

– The thesis has built the database on the evaluation of land use potential in terms of agriculture-forestry of different areas in Huong Tra town. The database was established from the perspective of land use efficiency for general land use planning as well as agricultural land use planning.

Tải file tại đây.