Trung tâm Nghiên cứu biến đổi khí hậu miền Trung tập huấn về phân loại rác thải nhựa trong chương trình “Green Campus”

Chiều ngày 5.11.2021, tại trường Đại học Nông Lâm (ĐHNL), Đại học Huế (ĐHH) đã diễn ra buổi tập huấn về phân loại rác thải nhựa trong chương trình “Green Campus”, dưới sự chủ trì của Trung tâm Nghiên cứu biến đổi khí hậu miền Trung (CCCSC). Đây là chương trình nằm trong kế hoạch hoạt động hàng năm của CCCSC, phối hợp với Đoàn thanh niên – Hội sinh viên để thực hiện.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Tham dự buổi tập huấn, gồm có: TS. Trần Thị Phượng – Giám đốc CCCSC, cùng các các bộ phụ trách trung tâm CCCSC; TS. Phạm Hữu Tỵ – Trưởng phòng KH,HTQT&TTTV; Bộ phận môi trường; Đại diện Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên và toàn thể thanh viên các Câu lạc bộ, đội, nhóm.

TS. Trần Thị Phượng – Giám đốc CCCSC phát biểu trong buổi tập huấn

Trường ĐHNL, ĐHH là trường đầu tiên trong Đại học Huế xây dựng chương trình “Green Campus”, Nhà trường đã đạt các tiêu chí về mật độ cây xanh, mục tiêu sắp tới sẽ xây dựng môi trường cảnh quan của Trường ĐHNL, ĐHH trở thành một Đại học xanh – Green Campus.

Mục đích của buổi tập huấn nhằm góp phần tuyên truyền việc bảo vệ môi trường, phân loại rác thải và hạn chế sử dụng các rác thải nhựa của các cán bộ viên chức và các bạn sinh viên trong toàn trường, phổ biến tác hại lâu dài đến môi trường từ chất thải nhựa, túi ni lông để từ đó giảm nhu cầu tiêu dùng trong công tác và học tập; Xây dựng mô hình học tập cho các bạn sinh viên trong toàn trường. Tiến hành phân loại rác thải tái chế nhằm hỗ trợ việc thu gom rác thải đúng quy trình từ đó góp phần giảm thiểu xả rác thải nhựa.

Thông qua chương trình này, nhằm xây dựng cơ chế thu gom rác thải, phân loại rác thải và các cơ chế giám sát quá trình thu gom, phân loại rác thải. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến thành viên của các Câu lạc bộ, đội, nhóm, đây là lực lượng đóng vai trò tuyên truyền viên, lan tỏa thông điệp, ngoài ra các thành viên trong nhóm sẽ làm việc trực tiếp với đơn vị thu gom để bán các loại rác có thể tái chế như nhựa, giấy, gây quỹ cho các hoạt động tình nguyện (hoạt động “Nồi cháo tình thương”).

Trong đợt này, Trung tâm Nghiên cứu biến đổi khí hậu miền Trung  đã trao tặng cho Nhà trường 15 thùng rác, được thiết kế đẹp mắt, tiện dụng và có chỉ dẫn cho người sử dụng. Sau buổi tập huấn, toàn thể thành viên trong Câu lạc bộ, đội, nhóm cùng cán bộ trung tâm đã di chuyển thùng rác đến các vị trí thu gom trong khuôn viên Nhà trường và giảng đường. Đây là việc làm rất thiết thực và có ý nghĩa, giúp các tập huấn viên áp dụng ngay kiến thức vừa tập huấn vào thực tiễn, hướng đến xây dựng Trường ĐHNL, ĐHH xanh, sạch, đẹp.

Cán bộ tập huấn về phân loại rác thải nhựa trong chương trình “Green Campus”
Đại diện thành viên Câu lạc bộ, đội, nhóm phát biểu
Di chuyển thùng rác đến các vị trí thu gom trong khuôn viên Nhà trường và giảng đường